Âm nhạc đóng góp vào nền phát triển tư duy như thế nào?

Âm nhạc đóng góp vào nền phát triển tư duy như thế nào?

Âm nhạc là một trong những phương pháp giúp nâng cao khả năng rung cảm, lòng yêu thương và chữa lành. Cùng GD Group tìm hiểu một số lợi ích của môn học này nhé!

1. Cải thiện năng lực ngôn ngữ 

Âm nhạc và ngôn ngữ có mối liên hệ chặt chẽ, sâu sắc. Mối liên quan giữa việc giảng dạy âm nhạc và tiến bộ hơn về ngôn ngữ ở học sinh đã được nhận thấy từ lâu.

Việc đào tạo âm nhạc kích thích và hỗ trợ một bộ phận não bộ có chức năng thấu hiểu ngôn ngữ. Do đó, nếu học sinh được học nhạc, các em sẽ hiểu biết tốt hơn về âm và cách hòa hợp giữa các thành phần khác nhau trong câu. Điều này cực kỳ hữu ích nếu các em đang học ngôn ngữ thứ hai.
 

2. Khả năng nhận thức tốt hơn

Việc chơi một nhạc cụ thúc đẩy sự khai thác mạng lưới thần kinh trong não. Khi so sánh với người không chơi nhạc cụ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các nhạc sĩ có sự phát triển hoạt động thần kinh lớn hơn.

Nghiên cứu của Học viện Khoa học New York được thực hiện vào năm 2009 cho thấy những em học nhạc có khả năng phân biệt âm thanh cùng kỹ năng vận động tinh được cải thiện rõ rệt, trong đó bao gồm sự thay đổi dễ nhận thấy ở những hệ thống liên quan đến khả năng mô tả của não bộ ở các em. 
 

3. Kỹ năng làm toán tốt hơn 

Trẻ em học nhạc cũng có tiến bộ về năng lực toán học. Tạp chí Giáo dục Thẩm mỹ chỉ ra mối liên kết giữa âm nhạc và sự tiến bộ trong kiểm soát các nhiệm vụ liên quan đến không gian và thời gian, điều này có nghĩa các em học sinh được chuẩn bị tốt hơn để học những kỹ năng toán quan trọng.

Có giả thuyết cho rằng việc học nhịp điệu liên quan đến khả năng tính toán, chọn lựa kiểu mẫu và sự hài hòa giữa các yếu tố thị giác.
 

4. Đạt kết quả kiểm tra tốt hơn 

Năng lực toán học tốt hơn thường dẫn đến khả năng đạt điểm cao hơn. Nghiên cứu của Đại học Kansas vào năm 2007 chỉ ra rằng học sinh Tiểu học khi được tiếp cận chương trình âm nhạc tốt hơn đạt 22% điểm cao hơn ở môn Tiếng Anh và 20% điểm cao hơn ở môn Toán khi so sánh với những em học chương trình âm nhạc không chất lượng bằng. Kết quả này không xét đến các nhân tố kinh tế xã hội giữa các trường. 
 

5. Khơi dậy tính sáng tạo 

Âm nhạc là một trong những hoạt động khuyến khích sáng tạo hứng thú nhất mà bất cứ ai cũng có thể tham gia. Nếu Quý phụ huynh muốn khơi dậy sự sáng tạo ở con, một trong những phương pháp hiệu quả chính là khuyến khích các em sáng tác những tác phẩm âm nhạc độc đáo với một nhạc cụ hay hăng say học tập hơn nữa trong lớp học nhạc. 
 

6. Kỹ năng phối hợp tay và mắt tốt hơn 

Học một nhạc cụ đến khi đạt trình độ thông thạo không phải là điều dễ dàng, điều này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt ở người chơi. Những người rèn luyện thành công một nhạc cụ cũng đồng thời đạt được kỹ năng đặc biệt về tay và mắt có thể áp dụng vào những lĩnh vực học thuật khác và trong cuộc sống nói chung. Phối hợp tay và mắt là kỹ năng quan trọng ở nhiều môn thể thao đặc biệt là các môn sử dụng gậy hoặc vợt như quần vợt hay cricket. Kỹ năng này cũng hữu ích trong lĩnh vực giáo dục, tương tự như kỹ năng viết và nghệ thuật đòi hỏi phải phối hợp giữa mắt và tay.

Khi lớn lên, các em sẽ dựa vào kỹ năng phối hợp tay và mắt trong nhiều việc, chẳng hạn các hoạt động thực hành DIY (tạm dịch: Tự làm) sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu biết phối hợp tốt giữa tay và mắt. Việc trao cho các em cơ hội cải thiện kỹ năng này bằng âm nhạc sẽ đem đến lợi ích lâu dài. 
 

7. Trí nhớ tốt hơn 

Trí nhớ được cải thiện là một lợi ích rõ ràng khác của âm nhạc trong lĩnh vực giáo dục. Học một nhạc cụ, ngôn ngữ âm nhạc, nốt nhạc và lời bài hát, tất cả đều đòi hỏi một trí nhớ linh hoạt.

Một chút phiền phức, âm nhạc thường cũng là một trong những điều dễ dàng nhất để ghi nhớ. Nhiều bài hát đôi khi ở trong tâm trí chúng ta nhiều ngày, đây là ví dụ hoàn hảo về cách chúng ta ghi nhớ âm nhạc. 
 

8. Khuyến khích làm việc theo nhóm 

Âm nhạc thường được xem là hoạt động được thực hiện đơn lẻ, nhưng chắc chắn học sinh sẽ không học nhạc một mình. Với các hoạt động trong lớp hoặc ngoại khóa, âm nhạc là một trong những cách tốt nhất để học kỹ năng sống quan trọng như làm việc theo nhóm. Dù tham gia ban nhạc hoặc hát đồng ca, kỹ năng làm việc nhóm đều quan trọng trong việc tạo ra những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời.
 

9. Giải tỏa căng thẳng 

Đi học là một khoảng thời gian quan trọng đối với học sinh và đôi khi có thể dẫn đến căng thẳng – đặc biệt là trong thời gian những kỳ thi hóc búa diễn ra.

Âm nhạc đã được chứng minh là phương thuốc hiệu quả trong việc giải tỏa căng thẳng, theo nghiên cứu của Đại học Stanford về nhịp điệu. Với 60 nhịp một phút, âm nhạc có thể khiến não bộ đồng bộ hóa và tạo sóng não theo hình alpha – hiện tượng này xảy ra khi chúng ta thư giãn. Nếu nghe nhạc trong khoảng 45 phút hoặc hơn một chút, âm nhạc cũng giúp chúng ta dễ ngủ hơn.

Sau một ngày dài học tập, chơi nhạc là cách giải tỏa căng thẳng dễ dàng và giúp các em tạm rời những bận tâm về kỳ thi và thời hạn hoàn tất bài tập. 
 

10. Phát triển kỹ năng xã hội 

Bên cạnh việc cải thiện kỹ năng làm việc nhóm, âm nhạc cũng trao cơ hội cho học sinh được gặp gỡ những người bạn mới và hình thành mối quan hệ bạn bè thân thiết. Âm nhạc cũng là cách tuyệt vời đưa mọi người lại gần nhau hơn. Nếu học sinh lựa chọn hoạt động ngoại khóa là học nhạc, các em sẽ kết nối với những học sinh có cùng đam mê. Trong thời đại khi trẻ em ngày càng thích giao tiếp trực tuyến và tập trung vào những kỹ năng số, âm nhạc sẽ giúp các em quay trở lại với hình thức gặp gỡ trực tiếp sống động. 
 

11. Thúc đẩy tính kiên trì

Trình độ âm nhạc vượt trội là điều dễ nhận thấy khi chúng ta trò chuyện với những ai chơi nhạc cụ thông thạo hoặc tham gia trong một ban nhạc danh tiếng. Điều này đòi hỏi người đó phải tập luyện nhiều và sẵn sàng duy trì thói quen thực hành. Tính kiên trì là phẩm chất cần có để bất cứ ai tiếp tục cải thiện và tiến bộ. Khả năng thấu hiểu ở một đứa trẻ rằng em cần nỗ lực hết mình để đạt được thành tích thực sự là một năng lực tuyệt vời bởi đây cũng là kỹ năng các em cần có trọn đời. Học nhạc chính là một trong những cách thức thúc đẩy tính kiên trì.
 

12. Đem đến cảm nhận về thành tích 

Đạt được mục tiêu trong âm nhạc sẽ mang đến cảm giác phấn khích tuyệt vời ở học sinh khi nhận ra nỗ lực hết mình sẽ đem đến thành quả như thế nào. Âm nhạc là yếu tố xây dựng tính tự tin hiệu quả. Sáng tạo nên một điều mang tính biểu đạt và được ưa chuộng như âm nhạc cũng như nhìn thấy khán giả trên sân khấu hay các thành viên gia đình cùng say mê thưởng thức ở nhà thực sự là một trải nghiệm quý giá.

Tự tin là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một đứa trẻ có thể đạt được, và âm nhạc là sẽ giúp nuôi dưỡng kỹ năng này trong các em. 
 

13. Học một kỹ năng sống quan trọng 

Chắc hẳn Quý phụ huynh đã có lần nghe ai đó nói rằng điều hối tiếc lớn nhất của họ là đã không học nhạc khi còn nhỏ? Kỹ năng âm nhạc mà họ không học khi còn nhỏ trở nên một kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất khi trưởng thành. Hãy tạo điều kiện cho các em phát triển kỹ năng bằng âm nhạc từ giai đoạn đầu đời, và Quý vị sẽ đem đến cho các em một món quà - món quà này sẽ mang lại cho các em và mọi người xung quanh niềm vui trong suốt cuộc đời.

Tổ chức Giáo dục Nord Anglia thấu hiểu tầm quan trọng của nghệ thuật sáng tạo như âm nhạc. Chúng tôi khai thác bộ môn này nhằm mang đến những lợi ích đa dạng trong chương trình giảng dạy. Vui lòng tìm hiểu thêm về chương trình âm nhạc của chúng tôi, hoặc truy cập trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm về chương trình giảng dạy và trường học của chúng tôi. 
 
← Bài trước Bài sau →