THIẾT BỊ DẠY HỌC CÔNG NGHỆ SỐ LÀ GÌ?

THIẾT BỊ DẠY HỌC CÔNG NGHỆ SỐ LÀ GÌ?

THIẾT BỊ DẠY HỌC CÔNG NGHỆ SỐ LÀ GÌ?

Ngày nay công nghệ số là chủ đề được bàn luận sôi nổi trong mọi lĩnh vực, áp dụng công nghệ số mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp và đặc biệt là nâng cao tương tác giữa người dùng và doanh nghiệp. Thiết bị Giáo dục nói riêng cũng đang áp dụng thực tiễn công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy trong Giáo dục. Cùng GD Group tìm hiểu vậy thiết bị công nghệ số là gì, và được sử dụng ra sao theo thông tư của Bộ Giáo dục.

1. Thiết bị dạy học số là gì?

Theo thông tin từ BGD & ĐT, Thiết bị dạy học số là thiết bị dạy học được xây dựng/thiết kế/số hóa để sử dụng hoàn toàn hoặc một phần trên môi trường số phục vụ cho công tác dạy và học. Cụ thể:

  • Tư liệu dạy học: Bộ tranh ảnh, video clip;
  • Phần mềm mô phỏng, thí nghiệm ảo;
  • Thiết bị thí nghiệm thực hành được kết nối và có thể tương tác được trên máy tính;
  • Các sản phẩm không thuộc 3 điểm trên nhưng có thể sử dụng trên môi trường số để tăng cường sự trải nghiệm của người học và có thể thay thế thiết bị dạy học truyền thống.

Sản phẩm có thể thay thế các thiết bị dạy học truyền thống hoặc những thiết bị thí nghiệm, dụng cụ thí nghiệm không thể sử dụng được trong lớp học; sản phẩm dự thi không vi phạm các quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ và các quy định pháp luật liên quan (nếu có).

2. Thiết bị dạy học số có phải bài giảng E-learning không?

Màn hình tương tác quản lý nghiệp vụ

Thiết bị dạy học số là thiết bị phục vụ cho việc dạy học đã được số hoá. Chúng ta có thể hiểu đơn giản: đây là thiết bị được sử dụng trong một hoạt động dạy học, còn E-Learning là một bài giảng được dựng theo phần mềm và được trình chiếu bằng thiết bị điện tử.

3. Lợi ích giáo dục của thiết bị dạy và học công nghệ số

- Thúc đẩy sự giao tiếp, trao đổi thông tin, do đó giúp học sinh học tập có hiệu quả.

- Giúp học sinh tăng cường trí nhớ, làm cho việc học tập được lâu bền.

- Tăng cường khả năng sáng tạo và nâng cao trí tưởng tượng.

- Cung cấp thêm kiến thức, kinh nghiệm trực tiếp liên quan đến thực tiễn xã hội và môi trường sống, từ đó hiểu sâu và cụ thể hơn về môn học.

- Giúp khắc phục những hạn chế của lớp học bằng cách biến cái không thể tiếp cận được thành cái có thể tiếp cận được. Điều này thực sự đúng khi thực hiện phim ảnh mô phỏng và các phương tiện tương tự.

4. Sử dụng công cụ nào để thiết kế thiết bị dạy học số

Máy chiếu phục vụ trình chiếu mô phỏng

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ thầy cô trong quá trình chuyển đổi số thiết bị dạy học. Những cái tên phổ biến có thể kể đến:

- Làm hình ảnh, video clip: Canva, bộ công cụ của Adobe, iSpring Suite, Cap Cut,...

- Mô phỏng thí nghiệm ảo: Crocodile Physics, PhET, 3D album, Virtual Lab,...

- Trò chơi kiểu trắc nghiệm: Quizizz, Kahoot

Đặc biệt, với GD Group Việt Nam các đơn vị dạy học có thể tạo thiết bị dạy học số các dạng kể trên: màn hình tương tác, mô phỏng thí nghiệm ảo, tạo phim hình, slide minh hoạ,... 

← Bài trước Bài sau →